Bình Dương hái “quả ngọt” qua hoạt động xúc tiến đầu tư

admin

wordpress@landhub.vn

Bình Dương hiểu rõ nhu cầu của doanh nghiệp FDI để chủ động xúc tiến đầu tư.

Chủ động tìm gặp nhà đầu tư

Trong những ngày đầu tháng 10/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cùng các sở, ngành của địa phương này đã sang Hoa Kỳ và Canada để xúc tiến mời gọi đầu tư. Tại buổi xúc tiến đầu tư ở TP. Salt Lake (Bang Utah, Hoa Kỳ), ông Minh thông tin về định hướng thu hút đầu của Bình Dương trong thời gian tới là ưu tiên thu hút vào các ngành tạo ra giá trị gia tăng cao như dịch vụ tài chính, logistics, công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp công nghệ cao và đặc biệt là thu hút đầu tư vào KCN Khoa học công nghệ của Bình Dương.

Ngay sau đó, đoàn công tác của tỉnh Bình Dương tiếp tục đến bang Ontario (Canada) để thực hiện công tác xúc tiến đầu tư. Tại Ontario, các doanh nghiệp của hai nước nhận thấy nhiều tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực năng lượng sạch, xe điện, công nghiệp ô tô, trí tuệ nhân tạo, ngành bán dẫn…

Đặc biệt, Ontario cũng là bang có thế mạnh về gỗ nguyên liệu, nên doanh nghiệp hai bên có thể hợp tác đầu tư sản xuất tại Bình Dương nhằm khai thác xuất xứ cộng gộp, từ đó xuất khẩu ngược lại vào Canada để tận dụng lợi thế đối với các thành viên tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và các thị trường mà Canada và Việt Nam cùng là thành viên hiệp định thương mại tự do. Ngoài việc xúc tiến đầu tư, tỉnh Bình Dương đã làm việc với một số trường đại học của Hoa Kỳ và Canada để hợp tác đào tạo nguồn nhân lực.

Trong 9 tháng năm 2023, Bình Dương thu hút được 1,28 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, đạt 70% kế hoạch năm 2023.
Trong 9 tháng năm 2023, Bình Dương thu hút được 1,28 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, đạt 70% kế hoạch năm 2023.

Tiếp đến vào trung tuần tháng 10/2023, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi cũng dẫn đoàn đi xúc tiến đầu tư tại Quảng Châu (Trung Quốc). Tại đây, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương đã làm việc với Tập đoàn Sunwah để bàn về cơ hội hợp tác đầu tư vào Bình Dương. Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương, ông Jason Choi, Tổng giám đốc phụ trách khu vực vịnh lớn Quảng Đông – Hồng Kông – Ma Cao và khu vực Tây Nam Trung Quốc đánh giá, Bình Dương hiện đang phát triển mạnh về công nghiệp. Do vậy, Sunwah mong muốn hợp tác đầu tư các lĩnh vực chế biến chế tạo, logistics, khoa học – công nghệ.

Trước đó, Bí thư tỉnh ủy Bình Dương cũng đã dẫn đoàn đi xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản và đã có hàng loạt các cuộc gặp với các tập đoàn lớn để thúc đẩy đầu tư vào Bình Dương.

“Quả ngọt” FDI

Sự linh hoạt và chủ động mời gọi đầu tư của chính quyền tỉnh Bình Dương đã mang lại hiệu quả. Sau khi chủ động đi xúc tiến đầu tư, từ đầu năm đến nay hàng loạt các tập đoàn lớn đã đến và gặp lãnh đạo tỉnh Bình Dương đề xuất đầu tư các dự án. Trong đó phải kể đến một số tên tuổi lớn của Hoa Kỳ như Công ty ST Strategies đề xuất phát triển một khu thương mại tự do; Tập đoàn Warburg Pincus liên doanh Becamex IDC đề xuất xây dựng Dự án Trung tâm Thương mại điện tử xuyên biên giới.

Cùng với các nhà đầu tư Hoa Kỳ, các nhà đầu tư Nhật Bản cũng dồn dập mở rộng đầu tư vào “thủ phủ công nghiệp” Bình Dương. Vào đầu tháng 9/2023, Bình Dương trao giấy phép đầu tư cho 3 doanh nghiệp Nhật Bản gồm Công ty Nitto Denko; Công ty Yuwa và Tập đoàn AEON với tổng vốn đầu tư hơn 158 triệu USD.

Một loạt các doanh nghiệp tên tuổi lớn khác như Tập đoàn Far Eastern cũng công bố đầu tư thêm hơn 250 triệu USD để mở rộng nhà máy tại Bình Dương. Với số vốn rót thêm 250 triệu USD tổng vốn mà Tập đoàn này đầu tư vào Bình Dương tăng lên hơn 1 tỷ USD – thuộc top đầu các dự án tỷ USD tại Bình Dương. Một tên đáng chú ý nữa là Tập đoàn Cheng Loong cũng công bố chuẩn bị thực hiện mở rộng nhà máy sản xuất (giai đoạn II) tại Bình Dương. Còn Tập đoàn Procter & Gamble cũng thông báo sẽ đầu tư thêm 100 triệu USD để mở rộng dây chuyền sản xuất tại Bến Cát (Bình Dương).

Số liệu được UBND tỉnh Bình Dương công bố tại cuộc họp báo trung tuần tháng 10/2023 cho thấy, trong 9 tháng năm 2023, Bình Dương thu hút được 1,28 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, đạt 70% kế hoạch năm 2023. Có lẽ, thành quả này không tự nhiên có được, mà nhờ chiến lược xúc tiến đầu tư bài bản, đúng trọng điểm và khả năng nắm bắt cơ hội của tỉnh Bình Dương.

Ông Mai Hùng Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, việc Bình Dương chủ động đi xúc tiến đầu tư thay vì chờ đợi nhà đầu tư tìm đến đã giúp tỉnh tiếp cận được thị trường tiềm năng, hiểu rõ nhu cầu của doanh nghiệp FDI cần và mong muốn khi xem xét đầu tư. Chính điều này đã giúp Bình Dương đưa ra các dự án đầu tư phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp nên việc xúc tiến đầu tư rất hiệu quả. Một lý do nữa khiến dòng vốn FDI chảy mạnh vào Bình Dương là nhờ tỉnh đã tạo ra một môi trường đầu tư thuận lợi, hạ tầng đang ngày một hoàn thiện, chất lượng nguồn nhân lực được cải thiện rõ nét.

Tính đến tháng 9/2023, Bình Dương hiện có hơn 4.160 dự án đầu tư của doanh nghiệp FDI đến từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký hơn 40 tỷ USD. Bình Dương đã vươn lên đứng thứ 2 cả nước về thu hút FDI (sau TP.HCM).

Theo:tinnhanhchungkhoan

Mời bạn đánh giá nội dung bài viết

Trả lời