Khu đô thị gần 20 năm chưa giải phóng xong mặt bằng

admin

wordpress@landhub.vn

HÀ NỘI – Dự án khu đô thị tại thị trấn Chi Đông, huyện Mê Linh gần 20 năm qua chưa giải phóng xong mặt bằng sẽ được TP Hà Nội rà soát.

UBND Hà Nội cho biết, cử tri huyện Mê Linh kiến nghị thành phố chỉ đạo rà soát, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị tại thị trấn Chi Đông. Với quy mô trên 70 ha nhưng hiện dự án mới giải phóng mặt bằng khoảng 25 ha sau gần 20 năm, ảnh hưởng đến việc sản xuất nông nghiệp của người dân.

Dự án khu đô thị này do liên doanh CEO và Công ty cổ phần xây dựng số 9 làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Vĩnh Phúc chấp thuận đầu tư từ giữa năm 2004. Đến tháng 8/2005, chủ đầu tư nhận quyết định được tạm giao đất để giải phóng mặt bằng.

Diện tích đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ (theo chính sách của UBND tỉnh Vĩnh Phúc) là 70,02 ha. Trong đó, diện tích đã chi trả tiền bồi thường khoảng 52,6 ha, chưa chi trả khoảng 17,35 ha.

Tại thời điểm thu hồi đất thực hiện dự án (2004), chế độ chính sách về bồi thường thực hiện theo chính sách của tỉnh Vĩnh Phúc. Giai đoạn 2004 – 2009, chủ đầu tư chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân theo phương án đã được tỉnh này phê duyệt.

Tuy nhiên, khi huyện Mê Linh sáp nhập về Hà Nội (2008), các hộ dân, cá nhân đề nghị được áp dụng đơn giá hỗ trợ theo chính sách của Hà Nội, không chấp nhận theo đơn giá cũ của Vĩnh Phúc. Mặt khác, theo chủ trương của Chính phủ và UBND TP Hà Nội, dự án phải tạm dừng để chờ khớp nối với quy hoạch chung của Thủ đô và quy hoạch phân khu.

Vài năm trước, thành phố lập đoàn kiểm tra liên ngành tại dự án này. Sở Tài nguyên và Môi trường cũng kết luận, báo cáo UBND TP chỉ đạo chủ đầu tư liên hệ với sở để hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 dự án. Sau khi hoàn thành điều chỉnh quy hoạch, chủ trương đầu tư, cơ quan quản lý hướng dẫn nhà đầu tư các thủ tục bồi thường, giải phóng mặt bằng, giao đất, cho thuê đất và xác định nghĩa vụ tài chính dự án.

Trong báo cáo, UBND TP Hà Nội cũng nêu phương án giải quyết đối với dự án. Cụ thể, cơ quan này giao Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn chủ đầu tư, UBND huyện Mê Linh rà soát, tham mưu cho thành phố trong việc giải phóng mặt bằng dự án.

Cũng liên quan đến các dự án tại Mê Linh, gần đây Hà Nội đã thu hồi 3 dự án chậm triển khai. Trong đó, 2 dự án của Tổng công ty Đầu tư phát triển Nhà và đô thị (HUD) làm chủ đầu tư quy mô hơn 200 ha. Cả 2 dự án đều được lập vào thời điểm trước khi Mê Linh được sáp nhập về Hà Nội.

Giai đoạn trước khi huyện Mê Linh được sáp nhập từ Vĩnh Phúc về Hà Nội năm 2008, hàng chục dự án nhà ở, khu đô thị tại đây đã được phê duyệt. Chỉ trong vòng 1 tháng trước ngày quyết định mở rộng Hà Nội có hiệu lực, 18 dự án bất động sản tại huyện này đã được duyệt.

Theo: Vnexpress

Mời bạn đánh giá nội dung bài viết

Trả lời