Vì sao Becamex “quay xe” hủy kế hoạch phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu?

admin

wordpress@landhub.vn

Tổng công ty Đầu tư và phát triển Công nghiệp – CTCP (Becamex IDC, mã chứng khoán BCM) vừa công bố thông tin bất thường về việc hủy kế hoạch phát hành trái phiếu với tổng mệnh giá 1.000 tỷ đồng theo Nghị quyết số 15 vào ngày 2/6.

Lý do được Becamex IDC nêu ra là đã sắp xếp được nguồn vốn cho hoạt động của tổng công ty.

Đồng thời Becamex ban hành Nghị quyết HĐQT số 19 vào ngày 21/6 về việc phát hành tối đa 2.000 tỷ đồng trái phiếu với mức lãi suất phù hợp nhờ diễn biến lãi suất thị trường thuận lợi.

Công ty này cho biết việc phát hành trái phiếu nếu có sẽ được Hội đồng quản trị cân nhắc và quyết định tùy theo nhu cầu tài chính của tổng công ty.

Theo công bố trước đó, việc phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu là để thanh toán một phần hoặc toàn bộ số tiền gốc và lãi đến hạn của các khoản nợ trái phiếu.
Theo công bố trước đó, việc phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu là để thanh toán một phần hoặc toàn bộ số tiền gốc và lãi đến hạn của các khoản nợ trái phiếu.

Trái phiếu này có mệnh giá 100 triệu đồng với số lượng 10.000 trái phiếu. Lãi suất tối thiểu dự kiến cho 4 kỳ tính lãi đầu tiên là 13%/năm. Các kỳ tiếp theo sẽ bằng tổng của lãi suất tiết kiệm trung hạn linh hoạt kỳ hạn 12 tháng của Ngân hàng Quân Đội (MB) cộng 3,5%.

Dòng tiền thanh toán trái phiếu là toàn bộ nguồn thu từ dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Bàu Bàng mở rộng; Toàn bộ nguồn thu từ dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khác thuộc sở hữu của Becamex, các nguồn thu hợp pháp khác.

Trước đó đại hội đồng cổ đông năm 2022 đã thông qua kế hoạch phát hành trái phiếu với tổng mệnh giá là 2.000 tỷ đồng. Tuy nhiên do kênh huy động vốn từ trái phiếu gặp nhiều thông tin không thuận lợi vì vậy quyết định không phát hành trái phiếu riêng lẻ trong năm 2022. Việc huy động vốn từ kênh vay vốn tại ngân hàng Vietcombank và BIDV.

Tại đại hội đồng cổ đông dự kiến diễn ra vào ngày 29/6 tới, Becamex IDC sẽ trình kế hoạch kinh doanh hợp nhất năm 2023 với doanh thu 9.460 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 2.263 tỷ đồng, tăng lần lượt 19% và 32% so với thực hiện năm 2022.

Trong năm 2023, bên cạnh tiếp tục đầu tư các dự án hiện hữu, Becamex IDC dự kiến sẽ huy động nguồn lực để đầu tư các dự án như: Hoàn thiện pháp lý và đưa vào kinh doanh Khu công nghiệp Cây Trường; Khởi công dự án Vòng xoay A1; Khánh thành dự án Tòa nhà A9; Đầu tư các dự án thành phần thương mại – dịch vụ trong Khu đô thị mới Thành phố mới Bình Dương; Đầu tư hoàn thiện dự án mở rộng Quốc Lộ 13.

Theo: Cafeland

Mời bạn đánh giá nội dung bài viết

Trả lời